LỰA CHỌN ARKKI – TẠO SỰ KHÁC BIỆT

Những đứa trẻ mầm non của ngày hôm nay, trong 20 năm tới sẽ tham gia vào một thị trường lao động đầy tính cạnh tranh khốc liệt không chỉ với con người mà còn với AI, chưa kể 65% công việc đó còn chưa xuất hiện ở thời điểm hiện tại.

Giữa kỷ nguyên của Khoa học công nghệ cùng Trí tuệ AI bùng nổ cùng những biến động khó đoán định xảy ra trên toàn cầu, khả năng thích ứng và kỹ năng tư duy sáng tạo của con người là điều cần thiết hơn bao giờ hết!

Đây cũng chính là lí do Clover Montessori quyết định đưa Arkki vào giảng dạy chính thức dành riêng cho trẻ 3 – 6 tuổi kể từ năm 2022. Arkki là chương trình giáo dục kỹ năng và tư duy sáng tạo đến từ Phần Lan sự kết hợp giữa STEAM (Science, Technology, Engineering, Art, và Mathematics).

Một đứa trẻ khác biệt chỉ được hình thành từ một môi trường giáo dục đặc biệt, với triết lý giáo dục rõ ràng, và được chuẩn bị chỉn chu.

Smart Parent, Smart School đôi khi chỉ đơn giản là sự chọn lựa thức thời, hợp xu hướng, chấp nhận đi một con đường chưa có lối mòn chung.

Đại dương xanh hay đỏ trong tương lai của những đứa trẻ hiện tại đều bắt đầu bởi sự lựa chọn của ba mẹ và nhà trường ngày hôm nay.

Trẻ con bây giờ khó khăn hơn rất nhiều so với thời 7x, 8x ngày xưa. Ngày nay các bạn đối diện với sự bùng nổ AI, người máy, với khả năng xử lý dữ liệu và bộ nhớ siêu phàm. Con người làm sao sánh kịp với bọn người máy này chứ.

Hãy cho trẻ học những gì AI và robot không làm được thì may ra tương lai chúng mới có đất sống với lực lượng lao động không dùng cơm này. Kỹ sư, bác sĩ, luật sư, CEO, bảo hiểm, v.v… được AI và robot chiếm lĩnh dần dần rồi.

Thế kỷ ngày nay là thế kỷ của những người não phải, nghệ thuật và thấu cảm. Những người có Tư duy, có Kỹ năng, và có Tố chất sẽ có đất sống khỏe trong tương lai.

ARKKI = STEAM Education + DESIGN THINKING + 3D MODEL + 4Cs & 6Ps.

Arkki là sự tổng hợp xu hướng giáo dục hợp thời ngay bây giờ và tương lai. Liệu bạn có đủ tò mò? Bạn có dám cho con mình, trường mình một cơ hội, một chiếc vé lên tàu trước rất rất nhiều người khác hoặc trường khác không?

Chắc nhiều ba mẹ sẽ hỏi: Mấy cô bé, cậu bé nhỏ xíu, cưng xỉu tuổi lên tư, lên năm sẽ học gì và học như thế nào ở các môn STEAM (Science, Technology, Engineering, Art, và Mathematics)? Nếu nhìn vào hình ảnh lớp học, ba mẹ sẽ thấy hình như trẻ học thủ công hay những thứ tương tự.

Vậy nhưng, những bức vẽ chưa định hình, những bức tranh cắt dán vụng về,… chính là những khởi đầu để trẻ nhận thức và sử dụng những khái niệm cơ bản về Toán học (thông qua việc chơi với các hình tam giác, tròn tròn, vuông vuông) hay Nghệ thuật (qua những trải nghiệm thực tế về pha màu, phối hợp màu sắc,…).

Ở lớp học Arkki rèn luyện kỹ năng còn giúp trẻ được tự tin thể hiện bản thân qua hàng loạt các chủ đề khác nhau. Những sản phẩm hoàn toàn khác biệt của trẻ trong giờ học chính là minh chứng cho việc trẻ được thể hiện cá tính và bản sắc ra sao trong môi trường giáo dục không phán xét đúng sai.

Technology – Engineering – Mathematics) với tâm điểm là kiến trúc (Architecture). Thông qua việc thiết kế và xây dựng các mô hình, trẻ được liên kết các kiến thức rời rạc đã học, đồng thời tích lũy các kỹ năng về tư duy và làm việc nhóm.

Clover Montessori là Hệ thống trường mầm non đầu tiên tại Việt Nam đưa chương trình giảng dạy tư duy sáng tạo STEAM Arkki Phần Lan vào giảng dạy cho học sinh.

Arkki là học viện hàng đầu Châu Âu chuyên đào tạo tư duy thiết kế – design thinking, giáo dục đa bộ môn – STEAM và hệ thống kỹ năng Thế kỷ 21 dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. Arkki lấy kiến trúc làm nền tảng chuyển tải ba nội dung giáo dục trên.

Arkki còn được Chính phủ Phần Lan cấp phép xuất khẩu công nghệ giáo dục đến nhiều nước trên thế giới như Hy Lạp, Trung Quốc, Thái Lan… từ năm 2014. Và hiện nay, Arkki đã được Sở giáo dục và đào tạo TP HCM cấp phép cho giảng dạy tại các trường học.

– Trần Hồng Nhung  –