GÓC THƯ GIÃN ĐỌC SÁCH – NÉT ĐỘC ĐÁO THÚ VỊ CỦA LỚP HỌC CLOVER MONTESSOR

Góc thư giãn là một không gian dành riêng cho trẻ để đọc sách, khám phá thế giới xung quanh qua những trang sách và phát triển trí tưởng tượng.

Góc thư giãn tại mỗi lớp học Clover Montessori

Góc thư giãn đọc sách trong lớp học mầm non Clover Montessori mang đến một môi trường học tập và phát triển đặc biệt cho trẻ nhỏ. Được thiết kế với mục tiêu giúp trẻ thư giãn, nghỉ ngơi khi cần thiết và khuyến khích đọc sách, góc này mang đến nhiều lợi ích giáo dục và tâm lý cho trẻ. Tầm quan trọng của góc thư giãn đọc sách trong lớp học mầm non và tác động của nó đến sự phát triển toàn diện của trẻ có thể kể đến như:

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của góc thư giãn đọc sách là khuyến khích trẻ nhỏ phát triển tình yêu và đam mê đối với sách từ khi còn nhỏ. Bằng cách cung cấp không gian riêng cho việc đọc sách, trẻ có cơ hội tự do lựa chọn và tham gia vào quá trình đọc, giúp xây dựng một mối quan hệ tích cực và sâu sắc với việc đọc sách. Góc đọc sách cũng khuyến khích trẻ nhỏ trở thành người đọc chủ động và sẵn sàng khám phá thế giới bằng cách tìm hiểu từng trang sách.

Một khía cạnh quan trọng khác của góc đọc sách là việc phát triển ngôn ngữ và kỹ năng đọc của trẻ nhỏ. Việc đọc sách giúp trẻ nhỏ mở rộng từ vựng, cấu trúc câu, và hiểu biết về thế giới xung quanh. Bằng cách tiếp xúc với ngôn ngữ viết từ sớm, trẻ nhỏ có thể nắm bắt kỹ năng đọc nhanh chóng và phát triển khả năng ngôn ngữ một cách toàn diện.

Góc đọc sách cũng tạo ra một không gian yên tĩnh và tập trung trong lớp học mầm non. Khi trẻ nhỏ cảm thấy mệt mỏi hoặc không tập trung trong quá trình học, trẻ có thể tìm đến góc thư giãn để tạm gác lại áp lực và thư giãn một chút. Nghỉ ngơi, đọc sách không chỉ giúp trẻ thư giãn mà còn khơi dậy sự tưởng tượng và sáng tạo của chúng.

Trẻ rất thích được cùng đọc sách và chia sẻ với bạn bè

Góc thư giãn đọc sách cung cấp một không gian cá nhân cho trẻ, nơi chúng có thể tìm hiểu về sách và thể hiện sự riêng tư. Trẻ được tự do lựa chọn sách yêu thích của mình và dành thời gian đọc một mình, từ đó xây dựng sự tự tin và độc lập trong việc khám phá và học tập. Không chỉ là một nơi để đọc sách, góc đọc sách còn trở thành một bước đệm tâm lý quan trọng giúp trẻ nhỏ tự tin hơn trong việc khám phá và thể hiện ý kiến của mình.

Góc đọc sách không chỉ đơn thuần là một nơi trang bị sách, mà còn là một cơ hội để khám phá và học hỏi. Các sách về động vật, thiên nhiên, khoa học, lịch sử và văn hóa giúp trẻ mở rộng kiến thức và hiểu biết về thế giới xung quanh. Đọc sách không chỉ là việc đọc các câu chuyện, mà còn là một cánh cửa mở ra sự khám phá, khơi nguồn tò mò và kích thích trí tưởng tượng của trẻ.

Góc đọc sách trong lớp học mầm non cũng thúc đẩy sự đồng tình và giao tiếp giữa các trẻ. Trẻ có thể thảo luận về những câu chuyện và hình ảnh trong sách, chia sẻ những ý kiến và cảm nhận của mình với nhau. Qua việc tương tác và trao đổi, trẻ học cách lắng nghe và thể hiện ý kiến của mình, từ đó phát triển kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt với bạn bè.

Ngoài ra, góc đọc sách còn khuyến khích trẻ nhỏ phát triển khả năng tưởng tượng. Khi đọc sách, trẻ có thể hình dung và tạo ra hình ảnh trong đầu mình về những câu chuyện, nhân vật và cảnh vật. Điều này giúp trẻ phát triển sự sáng tạo và tưởng tượng, mở rộng khả năng tư duy và trí tưởng tượng.
Cuối cùng, góc đọc sách trong lớp học mầm non cung cấp cho trẻ nhỏ một nền tảng tốt để phát triển thói quen đọc sách suốt đời. Khi trẻ được trải nghiệm và cảm nhận niềm vui, sự kỳ vọng và lợi ích của việc đọc sách từ khi còn nhỏ, họ có xu hướng tiếp tục thực hành và phát triển thói quen đọc suốt cuộc đời. Việc tạo ra một môi trường ủng hộ cho việc đọc sách từ lúc mầm non không chỉ khơi dậy sự yêu thích đọc sách ở trẻ, mà còn giúp trẻ nhận ra giá trị và ý nghĩa của việc đọc trong cuộc sống hàng ngày.

Góc thư giãn là nơi giúp trẻ cân bằng cảm xúc

Góc thư giãn còn là nơi xoa dịu cảm xúc khi trẻ cảm thấy mệt mỏi, bất an hay tức giận. Cô sẽ ngồi cùng con tại góc này để trò chuyện, chia sẻ hoặc đọc sách cùng con, giúp con cân bằng cảm xúc và nhanh chóng giúp con trở về trạng thái ổn định và tiếp tục tham gia hoạt động của lớp học sau đó.

Góc thư giãn đọc sách trong lớp học mầm non đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích trẻ nhỏ phát triển tình yêu đọc sách, kỹ năng ngôn ngữ, tư duy sáng tạo và kỹ năng xã hội. Nó tạo ra một không gian yên tĩnh và tập trung, giúp trẻ tìm hiểu bản thân và khám phá thế giới xung quanh một cách sáng tạo và tư duy phản biện. Bên cạnh đó, góc đọc sách còn thúc đẩy sự giao tiếp và tương tác xã hội giữa các trẻ, từ đó xây dựng mối quan hệ và kỹ năng giao tiếp tích cực. Cuối cùng, việc tạo dựng thói quen đọc sách từ mầm non giúp trẻ phát triển tình yêu đọc suốt đời và trở thành người học suốt đời. Vì vậy, góc thư giãn đọc sách trong lớp học mầm non là một yếu tố quan trọng để tạo nên một môi trường giáo dục thú vị và phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ.

– Cô Nguyễn Đào Ngọc Quyên – Giáo viên Montessori Cơ sở Thủ Đức –

Clover Montessori là ngôi trường mầm non chú trọng vào bữa ăn đạt chuẩn dinh dưỡng, phát triển ngôn ngữ vượt bậc, tăng cường khả năng tập trung, rèn tính tự lập và tự tin cho trẻ.