GỞI TÔM BA TUỔI, CẬU BÉ QUẢ CẢM

Bài số 14 – Vũ Cát Lân (Tôm) – CS1
Hôm nay ngày 15/02 mẹ mở FB ra, và FB báo là ngày này năm trước Tôm đi học ngày đầu tiên. Tôm trong hình đang đi chiếc xe chòi chân hơi quá cao chút xíu, và con đang ở đầu ngõ nhà mình, con nghĩ hôm nay cũng như mọi hôm, con ăn sáng xong thì đi chơi lòng vòng chút xíu. Nhưng với mami thì sáng đó là một buổi sáng bồn chồn hết sức. Vì hôm nay, Tôm đi học.

Con làm sao đi học được, khi con không biết nói, con cũng ko quan tâm, chưa bao giờ con cất tiếng gọi mẹ, con cần gì thì con sẽ chạy tới kéo kéo chỉ chỉ vào những đồ vật thân quen, con đã biết rõ chỗ rồi. Làm sao cô có thể chấp nhận con đây, làm sao cô có thể hiểu được Tôm rất đơn giản, nhưng tràn đầy “trái ngang”… Ngay cả làm sao để con chịu đi đúng cái đường tới trường cũng là một thách thức, vì một khi con không chấp nhận, con sẽ phản đối tới cùng.

Nhưng thực sự thì mẹ cũng dẫn Tôm đi thăm trường rồi, trước khi làm thủ tục “nhận” Tôm thì cô cũng đã hình dung, đã biết bạn phản ứng như thế nào, cô cũng nghe mẹ chia sẻ những thói quen, cái “air” của bạn để nương. Nên chắc sẽ ổn.

Và thực sự ngày đầu tiên trôi qua ổn. Rồi một tuần, một tháng, và một năm luôn rồi đó.

Tôm đi học, và chịu nghe lời cô, hợp tác với cô, theo mẹ là một “thành tựu” lớn của con với cô con rồi đó. Cô con giỏi quá chừng, cô nói sao mà con chịu ngồi yên nghe và chấp nhận thực hiện. Nhìn video cô gởi, cái miệng, cái tay con đếm nhìn đáng yêu quá. Để coi được video bé xinh đó, cả một quá trình cô và con cùng cố gắng làm việc á. Mẹ luôn yên tâm là một khi mẹ rời đi, là cô con với con “tự xử” với nhau ngon lành hết nè 🙂 hihi
Ở nhà, Tôm chắc tự lập nhất chắc là luôn đòi tự đi chơi, không muốn bị dẫn, rồi zí chó zí mèo; hoặc con nhất định sẽ xách đồ chơi của con, không để ông bà giúp. Hết! 🙂

Tròn một năm tuổi đi học, mẹ cầu mong tôm sớm chịu giao tiếp bằng ngôn ngữ với “cộng đồng” 🙂 đi học bớt khóc nhè để cô không phải “bê vác” con lên lớp nữa nhe. Còn lại thì con có thể tiếp tục niềm đam mê động vật, cây cối, nghịch đất, bốc cát trèo cây. Con mà bị ốm thì mami sẽ cho con đi bác sĩ và phải chịu uống thuốc và chịu cho mẹ bôi thuốc nếu trầy tay trầy chân. Vậy nhé!

PS: Quên, trường của con tên rất dễ thương, “Cỏ ba lá – Clover Montessori” nhé.
Ký tên, mẹ của Tôm ba tuổi